Kỷ thuật trồng và chăm sóc dừa xiêm cổ xưa của người Bình Định.

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm đã rất thành công trong việc trồng dừa xiêm của người dân xứ Nẫu chia sẽ lại.

Thông thường người ta hay trồng thẳng cây dừa giống đã mọc mầm từ 5-10cm xuống đất, nhưng điều này chứa đựng nhiều rủi ro và chậm lớn. Khó chăm sóc, hiệu quả kém. Vì thế những người nông dân Bình Định đã nghĩ ra bí quyết đơn giản mà rất hiệu quả để canh tác dừa một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao.

dừa xiêm

  • Chọn giống: Giống dừa được lấy từ những cây dừa xiêm cổ xưa nhất, trái đều nhau và tròn, chờ tới chín thu hái và ươm giống. Để tiện vận chuyển đi xa cách an toàn và hiệu quả sau thì nên chọn quả dừa vừa lú mộng, mầm dừa càng ngắn thì tốc độ và hiệu quả sau này càng cao hơn nhiều so với cây giống lớn.

Cây giống bố mẹ tuổi đời từ 30 năm trở lên.
Giống dừa xiêm bố mẹ tuổi đời phải từ 30 năm trở lên.

  • Ươm cây sau khi nhận được giống: dùng ½ bao xi măng rửa sạch lót một lớp vỏ quả dừa phía dưới trong bì, sau đó lấp đất phù sa, đất pha cát lên và đặt quả dừa mầm lên trên. Dùng đất phù sa lấp 1/3 quả dừa. Chú ý chỉnh sao cho mầm dừa hướng lên thẳng đứng 90 độ.

Làm bầu ươm giống.

  • Tiến hành để ngoài trời nắng, ngày tưới nước 1 lần. Sau 4-5 tháng cây dừa cao lớn, phát triển tốt, ra rễ mạnh bắt đầu tiến hành đưa ra trồng.
  • Đào hố 50x50cm, xé bì xi măng bao quanh và đặt cây dừa xuống và lấp đất lại, lúc này chúng ta lấp lút quả dừa gốc luôn. Và tiến hành chăm sóc, dừa lớn tới đâu bón phân bò tới đó. Quá trình ươm mầm và trồng ban đầu không bón phân bò hay phân gì khác. Cây dừa cần oxy nhiều nên tránh ngập úng là điều quan trọng nhất lúc ươm và trồng cây, nhưng phải luôn dữ ẩm và đủ nước cho cây phát triển.

  • Tiếp theo là chăm sóc bảo vệ sâu hại, Hãy dùng các chế phẩm sinh học, nước bồ hòn và nước ớt đậm đặc để phòng trừ sâu hại cho cây. Thông thường thì 3 năm dừa sẽ cho trái lứa đầu tiên, và kỷ thuật chăm sóc rất quan trọng, hãy nhớ những lưu ý quan trọng là dừa ăn rễ ngang, không cần đào hố sâu gây úng ngập thối củ dừa.

Cây dừa xiêm nếu được người trồng chăm sóc tốt thì sẽ cho ra lứa quả đầu tiên sau 3 năm bắt rễ. Vì vậy, muốn đạt được hiệu quả về lâu dài thì khâu trồng và chăm sóc ban đầu là vô cùng quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO: 0856665375
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!