Nguồn gốc, lịch sử, đặc tính Bánh Tráng Phơi Sương – Đặc sản Tây Ninh

Nguồn gốc, lịch sử, đặc tính Bánh Tráng Phơi Sương – Đặc sản Tây Ninh

Hương vị bánh Tráng phơi sương Tây Ninh

Bánh mềm dẻo, trong bánh có muối nên thường có vị mặn mặn, Bánh tráng thì có nhiều hình dạng hình tròn, hình vuông, hình chử nhật. Nhưng bánh tráng tây ninh thường có màu  trắng đục và có vài hạt bong bóng nổi trên mặt bánh. Đây là hương vị và là cái riêng biệt của bánh tráng Tây Ninh.

Thường thì bánh có 4  các dùng: Dùng trực tiếp,  nướng lên, nhúng nước hoặc phơi sương.

+ Bánh tráng phơi sương hiện Đã mang thương hiệu độc quyền là bánh tráng trảng bàng:

Đặc sản Tây Ninh có 2 loại nổi tiếng là:
+ Bánh Tráng Phơi Sương.

+ Muối tôm.

Nguồn gốc

Món bánh tráng phơi sương có nguồn gốc khá thú vị: Thật ra cũng không ai rỏ nguồn gốc Của Bánh Tráng Phơi Sương Có tin đồn rằng, Có gia đình miền Trung di cư vào Gia định ( Tức trảng bàng bây giờ) họ mưu sinh bằng nghề tráng bánh tráng.

Vào một buổi tối nọ, không biết vì hậu đậu hay do quên con dâu đả vô tình đẻ quên 2 ráng bánh vừa ráng để sang mai đem ra chợ bán ngoài sân với sương đêm. Hôm sau, cả nhà phát hiện ra bánh ẩm ướt cứ tưởng rang bánh hư định rầy con dâu. Lúc này chồng cô gái thương vợ mới mang những chiếc bánh mềm được phơi dưới Sương đêm đi cuộn với thịt luộc và rau rừng và họ phát hiện một điều thú vị là bánh dung lại khá là ngon nên từ đó bánh tráng phơi sương ra đời 😀 và bây giờ nó thành đặc sản của Tây Ninh mà ai cũng nghe qua.

Nguồn gốc lịch sử hình thành Đặc Sản Tây Ninh Bánh tráng trộn

Quy trình làm bánh

Lựa chọn nguyên liệu

Quy trình làm bánh tráng khá là công phu đầu tiên là việc chọn nguyên liệu.

+ Gạo: Chọn những loại gạo mới, ngon. Đem đi xay gạo thành bột.

+ Muối: bỏ têm lượng muối vào tạo vị mặn cho bánh.

Bánh tráng Trảng Bàng thường được tráng đến hai lớp nên bánh khá dày.

Sau khi tráng bánh thì đem phơi nắng để bánh khô lại.

+ Đem nướng sơ qua: bánh thường được nướng với loại lửa khá đăc biệt ( vỏ đậu phọng). giai đoạn này cũng khá là kỳ công và đầy kinh nghiệm: bánh không nướng quá lâu và quá chin. Bánh chin quá thì sẽ là cứng và không ngon.

+ Phơi Sương bánh: Công đoạn phơi sương cũng rất cung phu, bánh sau khi nướng xong sẽ được phơi dưới sương đêm. Nên người công nhân phải thức đêm để cho ra những chiếc bánh mang danh hiệu đặc sản Tây Ninh cho chúng ta. Khi phơi bánh cũng chú ý bánh không được phơi quá lâu bánh sẽ mềm và không ngon. Và đây cũng là công đoạn quan trọng nhất của bánh tráng. Bánh bảo quản trong bịch kín gió không lọt vào và phải lót lá chuối để giử bánh mềm và dẻo khi bạn dung. “lưu ý là dung tới đâu lấy ra tới đó bánh ra gió sẽ cứng lại”.

Bánh phơi sương đùng trong vòng 7 ngày sẽ ngon hơn.

Làng nghề làm bánh phơi sương nổi tiếng

Bánh tráng phơi sương là loại bánh tráng đặc sản ở Tây Ninh. Nằm trên quốc lộ 22, thị trấn Trảng Bàng, Tây Ninh. Ước tính tại nơi đây có cả trăm lò chuyên sản xuất bánh tráng phơi sương trong số 1.000 lò sản xuất bánh tráng.

 

Liên hệ: 𝟎𝟗𝟒𝟒.𝟔𝟔𝟓.𝟑𝟕𝟓 – 𝟎𝟖𝟓𝟔.𝟔𝟔𝟓.𝟑𝟕𝟓
————– HỆ THỐNG ONLIE —————–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO: 0856665375
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!