Cách Làm Bò Lúc Lắc 🥩

Thơm lừng, mềm ngọt, mọng nước

Xứng đáng xuất hiện trên bàn tiệc chiêu đãi, nhưng không quá phức tạp cầu kì. Cùng Thật Là Ngon học cách làm bò lúc lắc vừa nhanh gọn, vừa thơm ngon tuyệt đỉnh nhé!

Bò lúc lắc là kết tinh của sự giao thoa giữa ẩm thực Việt Nam và nền ẩm thực trứ danh xứ Gô-loa. Ngày nay, nó xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng món Việt trên khắp hành tinh.

Cái tên “lúc lắc” miêu tả quy trình lắc chảo xào thịt tạo ra vị xém cạnh bên ngoài, ngọt mọng bên trong đặc trưng, đã ăn một lần là nhớ mãi của nó.

Chúng mình cùng vào bếp học cách làm bò lúc lắc – món ăn đã xuất ngoại chinh phục thực khách từ phương Đông sang phương Tây nhé!

Cách Làm Bò Lúc Lắc

Một món ăn tuy không cầu kì nhưng luôn đáng xuất hiện trên những bàn tiệc. Cách làm bò lúc lắc đảm bảo thịt bò mềm ngọt, rau củ giòn ngon, màu sắc hấp dẫn.
Chuẩn bị: 10 phút
Nấu: 5 phút
Thời gian ướp: 30 phút
Tổng thời gian: 45 phút
Bữa ăn: Main Course
Đặc sản: Việt Nam
Keyword: bò lúc lắc
Khẩu phần:  người
Calories: 326kcal

Nguyên Liệu

 • 450 g thịt bò
 • 3 tép tỏi
 • 1 củ hành tím
 • 2 cây hành lá
 • 100 g ớt chuông
 • 100 g hành tây
 • 1 thìa canh dầu hào
 • 1 thìa canh nước tương
 • 1 thìa cà phê đường
 • 1 thìa cà phê tiêu
 • 1/4 thìa cà phê hắc xì dầu (không bắt buộc)
 • 2 thìa canh bơ lạt (không bắt buộc)

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 • Thịt bò rửa sạch, thấm khô, cắt khối vuông cỡ quân cờ.
 • Hành, tỏi băm nhỏ.
 • Ướp thịt bò với một nửa lượng hành tỏi, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, ¼ thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu ăn trong tối thiểu 30 phút.
 • Hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 3-4 phân.
 • Ớt chuông, rửa sạch, bỏ hạt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch. Ớt chuông và hành tây cắt khối vuông.

Bước 2: Xào bò lúc lắc

 • Bắc chảo lên bếp, đợi chảo thật nóng, cho một ít dầu ăn vào chảo, xào ớt chuông và hành tây với một nhúm muối nhỏ trên lửa lớn tới khi ớt và hành chín tái, trút ra đĩa.
 • Chảo nóng bốc khói, cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi, nhanh tay trút thịt bò vào xào.
 • Thịt bò xém cạnh, lên màu đẹp, chín tới thì cho hành lá, hành tây+ớt chuông đã xào sơ, bơ lạt vào xóc đều.

Bước 3: Hoàn thành

 • Bò lúc lắc có thể ăn kèm với khoai tây chiên, cơm và các loại rau salad (xà lách, cà chua, dưa chuột, cải xoong, rau mầm…).

Chi tiết cách làm bò lúc lắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chất lượng thịt bò quyết định độ ngon của món bò lúc lắc.

Chúng mình lựa những phần thịt bò ngon, dày thịt như mông, thăn, đùi, lõi vai,… Thịt bò tươi có màu hồng đỏ, ấn vào có độ đàn hồi và có cảm giác hơi dính.

Đầu tiên, thịt bò chúng mình rửa sạch, thấm khô, lạng bỏ gân và mỡ bạng nhạng, cắt khối vuông cỡ quân cờ.

cách làm bò lúc lắc

Hành tỏi mình bóc vỏ, băm nhỏ.

Chúng mình ướp thịt bò với một nửa lượng hành tỏi, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, ¼ thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu ăn trong tối thiểu 30 phút.

Cách Làm Bò Lúc Lắc Mềm Thơm Hấp Dẫn - Thật Là Ngon

Hắc xì dầu rất ít mặn, có vị ngọt nhẹ, tác dụng chủ yếu của nó là tạo màu nâu bóng đẹp, nếu không có, bạn có thể dùng nước màu (nước hàng) hoặc bỏ qua.

Hành tây bỏ vỏ, ớt chuông bỏ hạt, rồi chúng mình cắt khối vuông cùng kích cỡ miếng thịt.

cách làm bò lúc lắc

Hành lá mình rửa sạch, cắt khúc.

cách làm bò lúc lắc

Hành tây và ớt chuông tăng màu sắc, bổ sung vị giòn ngọt và hương thơm. Chúng mình nên dùng nhiều màu ớt (xanh, đỏ, cam, vàng) và hành tây (trắng, tím) để món ăn thêm bắt mắt.

Bước 2: Xào rau củ và thịt

Bò lúc lắc nằm ở ranh giới giữa bò xào và bò áp chảo. Yêu cầu thành phẩm là bên ngoài phải có lớp xém cạnh thơm ngon, bên trong chín tái màu hồng nhạt, mềm ngọt mọng nước.

Khâu xào thịt quyết định món bò lúc lắc của chúng mình có đạt được hết các tiêu chí trên hay không.

Chúng mình cần một cái chảo thật to nhé, nếu có chảo gang thì càng tốt.

Chúng mình xào hành tây và ớt chuông trước nè. Thành phần này tuy không bắt buộc trong công thức làm bò lúc lắc nhưng sẽ tăng màu sắc và giảm ngán cho món ăn.cách làm bò lúc lắc

Chảo thật nóng, chúng mình cho một ít dầu ăn vào chảo, nhanh tay xào rau củ với một nhúm muối nhỏ trên lửa lớn tới khi chín tái thì trút ra đĩa. Rau củ sẽ hơi trong, cắn thử thấy có độ giòn và bớt hăng.

Bạn cũng có thể cho hành và ớt xào sau cùng với thịt, khi thịt bò đã gần đạt. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm soát tốt thời gian để thịt và rau củ chín cùng lúc, không cái nào chín quá (thịt khô, rau nhũn), hay sống quá (thịt chảy máu, rau củ hăng).

Bước tiếp theo là bước quan trọng của cách làm bò lúc lắc. Đó chính là xào “lúc lắc” thịt.

Lửa bật lớn hết cỡ, chảo thật nóng tới mức bốc khói, chúng mình cho một ít dầu ăn vào chảo, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại.

Hành tỏi thơm, chúng mình trút thịt vào xào.

cách làm bò lúc lắc

Thịt chỉ rải một lớp trên bề mặt chảo và đảm bảo có khoảng cách giữa các miếng. Nếu chảo không đủ to, chúng mình nên chia thành 2-3 lần xào nhé.

Chúng mình áp chảo để thịt bò xém cạnh, sau đó mới đảo thịt hoặc lắc chảo để các bên còn lại của miếng thịt cũng được tiếp xúc với mặt chảo. Vì có ướp đường nên thịt sẽ xém rất nhanh.

Bạn đảo thịt 1-2 phút là  thịt gần chín tới, chúng mình trút toàn bộ hành lá, hành tây, ớt chuông vào đảo nhanh tay cho đều rồi tắt bếp. Để tăng thêm độ thơm và bóng cho món ăn, bạn thêm 2 thìa canh bơ lạt vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa.

cách làm bò lúc lắc

Từ lúc thịt vào chảo tới khi lên đĩa chỉ khoảng 3-4 phút. Thời gian này có thể thay đổi tùy vào kích thước miếng thịt, mức lửa bếp nhà bạn, kích thước và khả năng truyền nhiệt của chảo.

Một mẹo nhỏ cho món bò xào lúc lắc óng ánh bắt mắt y như nhà hàng là chúng mình sẽ chao dầu cả rau củ và thịt trước khi xào.

Chúng mình đổ dầu ngập nồi/chảo sâu lòng. Khi dầu nóng, chúng mình nhúng hành tây và ớt chuông vào dầu trong khoảng 20 giây rồi vớt ra.

Tương tự, khi dầu nóng, chúng mình nhúng thịt bò vào dầu trong khoảng 30 giây.

Cách Làm Bò Lúc Lắc Bóng Bảy Hấp Dẫn - Thật Là Ngon

Cách làm bò lúc lắc bằng phương pháp chao dầu tạo ra thành phẩm có vị xém cạnh cực hấp dẫn, màu sắc đồng đều, bóng đẹp.

Sau đó, chúng mình xào thịt bò và rau củ như bình thường, thời gian rút ngắn lại.

Bước 3: Cách Làm Bò Lúc Lắc – Hoàn thành

Món bò lúc lắc của chúng mình hoàn thành trong tích tắc!

Thịt bò lên màu nâu bóng óng ả, xém cạnh bên ngoài, mọng nước bên trong, thơm ngây ngất. Rau củ chín tới giữ được màu sắc tươi sáng, vị giòn ngọt tự nhiên.Cách Làm Bò Lúc Lắc Thơm Mềm Ngon Bá Cháy - Thật Là Ngon

Bò lúc lắc ăn cơm, bánh mì cũng hợp mà khoai tây chiên cũng ngon tuyệt.

Ngoài cách xào bò với ớt chuông hành tây bạn có thể chỉ “xào lắc” thịt bò thôi rồi bày trên nền rau thơm, dưa chuột,… điểm thêm cà chua bi cũng vô cùng hấp dẫn nhé.Cách Làm Bò Lúc Lắc Vừa Mềm Vừa Ngọt Siêu Hấp Dẫn - Thật Là Ngon

Bò lúc lắc có điểm giống bò bít-tết nên không ướp đậm đà, khi ăn có thể chấm cùng muối tiêu chanh hoặc nước tương cắt vài lát ớt cay.

Cách làm bò lúc lắc thật nhanh và đơn giản, chiêu đãi bạn bè, người thân hay làm bữa cơm hàng ngày đều tuyệt cú mèo.

Bạn hãy vào bếp và chia sẻ thành phẩm với Thật Là Ngon nhé!

Thêm một vài lựa chọn cho thực đơn bữa tối nay nè:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO: 0856665375
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!