Bánh gai bà Thi- 1 món bánh đặc sản người Nam Định

Bánh gai Nam Định – món đặc sản cổ truyền

Bánh gai Nam Định là món đặc sản nức tiếng của Thành Nam bánh ăn ngon và dẻo. Vị ngon xuất phát từ bột nếp trộn bột lá gai, thơm lừng từ nhân đỗ xanh bùi béo.Có nhiều nơi sản xuất loại bánh này nhưng nói đến bánh gai, không đâu ngon bằng bánh gai Bà Thị Nam Định bởi nét hương vị đặc trưng rất riêng quến rũ khó quên.Bất cứ ai đến thăm Nam Định đều dừng chân, mua về làm quà bánh gai Bà Thi. Mỗi chiếc bánh như gói gém hết trong đó những tình cảm, tình quê hương, nét văn hóa đậm đà bản sắc của người Thành Nam.

Bánh gai Bà Thi - Đặc sản theo năm tháng

 

Cách làm bánh gai bà Thi đặc sản Nam Định

Nguyên liệu làm bánh chính là lá gai. Quy trình chọn lọc phải kỹ càng phải chọn lá gai không được sâu hỏng. Tiến hành rửa sạch tiếp đến phơi khô và tước gân đi sau đó mới nghiền nhỏ thành bột. Tiếp theo cho vào túi vải hầm hay ninh 3 – 5 giờ đồng hồ dữ nhiệt đều ổn định. Tạo ra bột gai nhừ thơm đặc trưng và loại bỏ được chất chát.

Nguyên liệu thứ 2 là bột nếp. Cũng như lá gai nếp phải qua quy trình lựa chọn cẩn thận mới tạo ra được sản phẩm ngon đạt chất lượng. Ở đây nếp hương được dùng nhiều, sau khi chọn được gạo nếp thì đãi sạch và nghiền nhỏ, mịn. Có thể cảm nhận sản phẩm bột sau khi nghiền sờ mát tay mịn đều. nguyên liệu thứ 3 là đường vàng từ mật mía tự nhiên là tốt nhất. Tiếp đến trộn bột lá gai nguyên chất với bột nếp hương và đường vàng để làm vỏ bánh cho sản phẩm.

Nhân bánh làm từ đỗ xanh, hạt sen, cùi dừa, vừng trắng. Quy trình chọn lọc cũng rất khắc khe đỗ xanh phải chọn hạt đều, không sâu mọt sau đó đem ngâm vào nước ấm, đãi sạch vỏ rồi đem đồ chin dậy mùi thơm như khi bạn nấu sôi.

Hạt sen đem nấu chín . Cùi dừa sau khi chọn được quả dừa vừa phải không già quá thì nạo nhỏ, đem xào với đường kính trắng. Còn vừng trắng đãi vỏ sạch tiếp đến rang thơm. Các nguyên liệu phải được chọn lọc kỹ càng các sản phẩm đảm bảo sạch sẽ không hỏng sâu mọt mới đảm bảo được độ thơm ngon của loại bánh này.

Khâu tiếp đến là lá gói bánh, lá gói chính gốc bánh gai bà Thi phải được làm từ lá chuối ngự, sản phẩm tiến vua ngày xưa. Khác với các loại bánh khác lá chuối ngự gói bánh phải là lá chuối ngự khô, không phải là lá tươi. Lá chuối ngự thường mềm, dai, có chất lụa gói bánh mới đẹp.

Cuối cùng sau khi đã gói bánh thì dùng sợi đay hoặc cói để buộc bánh. Đây đều là những nguyên liệu tự nhiên an toàn sẵn có tại địa phương làm nên cái hồn bánh cuốn hút lòng người. Tiếp đến cho bánh vào nồi hấp từ 3 – 4 giờ. Sau đó ủ bánh vào thùng giữ nhiệt. Khi bánh chín mở ra vuông vắn, màu đen tuyền, thơm mùi lá gai và nếp hương nguyên chất hoà quyện tạo hương vị tuyệt vời khó có sản phẩm sánh bằng.

Bánh Gai Bà Thi - Đặc Sản Nam Định - Địa Điểm Nam Định

❌ CTY TNHH SACHI NGUYỄN CHUYÊN SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI SỈ LẺ  BÁNH TRÁNG SACHI TOÀN QUỐC❌
📞 Liên hệ: 0944.665.375 – 0856.665.375
👉 Link shopee: https://shopee.vn/sachi665375
👉 Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
👉 Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/banh-trang-sachi-viet-nam
👉 Link Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sa chi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO: 0856665375
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!