Bánh đa Làng Chòm – 1 làng nghề nổi Tiếng ở xứ Thanh

Bánh đa Làng Chòm – làng nghề nổi Tiếng ở xứ Thanh

Đặc Trưng Của Bánh Đa Làng Chòm

Bánh đa làng Chòm – xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa đã trải qua hàng trăm năm lịch sử. Những người dân làng Chòm cũng không còn nhớ nghề làm bánh đa có tự bao giờ, chỉ biết rằng khi sinh ra thì tên làng Chòm đã gắn liền với nghề làm bánh đa.

Theo các cụ cao niên làng Chòm (nay còn gọi là làng Đắc Châu), ngay từ thời xa xưa khi cỏ cây còn rậm rạp, dọc theo triền sông Chu đất đai màu mỡ thuận lợi cho việc trồng trọt, vì vậy một nhóm người từ phương Bắc đã ở lại sinh sống thành một chòm. Rồi mỗi ngày, theo dòng chảy của thời gian dân cư thêm đông đúc và nghề làm bánh đa cũng phát triển theo sự sinh sôi ấy. Cứ thế, nghề thêm hưng vượng, dân số sinh sôi nảy nở, từ chòm lên xóm, lên làng rồi thành xã Tân Châu như ngày nay.

Mỗi làng nghề điều có một cách làm khác nhau để sản phẩm của làng nghề càng có chổ đứng và thương hiệu riêng trên thị trường ngày càng  có sức cạnh tranh cao. Ngày nay, với sự hỗ trợ của công nghệ và máy móc hiện đại, sự học hỏi của các làng nghề. Quan tâm nhiều hơn đến an toàn vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng, đòi hỏi ngày càng cải tiến cao hơn trong cách sản xuất chế biến của làng nghề mỗi ngày một thay đổi. Nhưng quy trình sản xuất vẫn không thay đổi nhiều để đảm bảo chất lượng tốt nhất của bánh đa làng Chòm

Bánh đa được làm từ bột gạo và vừng, sau khi tráng mỏng, làm chín trên bếp hơi, những chiếc bánh đa được mang đi phơi khô. Khi đến tay thực khách, chỉ cần để lên trên bếp than nướng, sẽ có những chiếc bánh giòn tan, thơm lừng mùi bột gạo và vừng. Ảnh: Q.D

Theo những người thợ làm bánh tại làng Chòm thì bánh được làm hoàn toàn bằng bột gạo thì khi nướng xong mới giữ được độ giòn và thơm lâu. Khâu quan trọng được người thợ chú trọng đó là quạt bánh. Người thợ làng Chòm như một nghệ nhân với đôi tay khéo léo giữ đều gió, đều lửa, lật bánh đều nên bánh chín đều và vàng rộm tự nhiên. Ngoài ra bí quyết mà những người thợ bánh làng Chòm vẫn truyền tai nhau đó là khi quạt bánh phải dùng than hoa gốc vừa cháy lâu và lửa lại đượm và đều. Mỗi người con dân làng Chòm vẫn luôn ý thức giữ gìn tinh hoa của làng nghề truyền thống vốn là niềm tự hào của làng Chòm bao đời. Đây từ món quà quê thôn dã nay đã trở thành đặc sản truyền thống mọi miền biết đến.

❌ CTY TNHH SACHI NGUYỄN CHUYÊN SẢN XUẤT, PHÂN PHỐI SỈ LẺ  BÁNH TRÁNG SACHI TOÀN QUỐC❌
📞 Liên hệ: 0944.665.375 – 0856.665.375
👉 Link shopee: https://shopee.vn/sachi665375
👉 Link sendo: https://www.sendo.vn/shop/banh-trang-sachi
👉 Link Lazada: https://www.lazada.vn/shop/banh-trang-sachi-viet-nam
👉 Link Tiki : https://tiki.vn/cua-hang/banh-trang-sa chi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO: 0856665375
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!