Cách nấu bún bò huế đơn giản tại nhà

Cách nấu Bún bò Huế đơn giản tại nhà

Bún bò Huế chắc hẳn là cái tên đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi nhắc đến các loại bún miền Trung. Với tên gọi gắn liền cùng địa danh Cố đô, bún bò Huế được xem là tinh hoa ẩm thực của vùng đất này. Bún bò Huế nổi tiếng với sợi to, mang lại cảm giác “đầy đặn” đặc biệt. Bún bò Huế nổi tiếng đến mức có rất nhiều nơi bán bún bò Huế trên toàn quốc, song người ta vẫn thường hay kháo nhau về chốn Kinh Kỳ để thưởng thức cho “trọn vẹn”.

Cách nấu bún bò huế tại nhà

Nguyên liệu

– 600g bắp bò

– 600g nạm bò

– 400g gân bò nạc

– 1 cái giò heo gân (chọn giò trước) (khoảng 800g)

– 1kg xương ống hoặc xương giá

– Mắm ruốc Huế

– 6 cây sả

– 1 nhánh gừng nhỏ (50g)

– Hành tím, tỏ

– Bún, rau sống, rau chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ…

– Chả Huế (hoặc cá bạn cũng có thể sử dụng chả lụa cho tiện)

– Ớt bột, ớt tươi xay, tỏi xay, sả xay và một số loại gia vị cần thiết khác.

 

Cách nấu bún bò huế tại nhà

Cách nấu Bún bò Huế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sả, gừng rửa sạch, đập dập.

– Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.

Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại).

Bước 2:

Bắc nồi nước sôi trụng xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo. Trụng chín để tránh ra máu khi hầm, giúp nước hầm trong hơn. Lưu ý:

– Cắt gân, giò thành miếng vừa ăn.

– Pha một ít nước mắm vào nước trụng xương,… quậy cho hòa đều trước khi trụng.

Bước 3: Ướp thịt

Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.

Bước 4: Hầm thịt và xương:

Cách nấu bún bò huế tại nhà

Ở đây chúng tôi dùng 2 nồi khác nhau để hầm riêng giò và bò.

Đối với giò và xương heo. Chúng ta cho vào một ít dầu ăn, và hành tím nguyên củ, nấu đến khi thơm. Sau đó lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).

Lót phần sả (đập dập) và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.

Phần gân khi vớt ra, nếu thấy mềm, vừa ăn thì để riêng ra. Nếu thích gân mềm hơn thì cho vào phần nước dùng nấu chung.

* Lưu ý: Nếu sử dụng 1 nồi, bạn phải đun thịt bò và heo riêng vì bắp bò dai hơn bắp heo nên thời gian đun lâu hơn và đun một ít thịt thì sẽ nhanh chín và nước trong nồi áp suất vừa đủ, không bị trào.

Bước 5: Làm ruốc, sa tế. Nấu nước dùng

Cho khoảng 1 chén nhỏ mắm ruốc vào nồi riêng, đổ nhiều nước. Sau đó luộc ruốc để lấy nước. Nước sôi, chúng ta để qua một bên chờ ruốc lắng.

Trong thời gia luộc ruốc, chúng ta sẽ làm sa tế. Với ớt bột và ớt tươi xay, chúng ta đổ nước sấp mặt ớt để ớt nở đều, để khi xào món ăn sẽ ngon hơn. Cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi. Lưu ý: cho nhiều dầu ăn để sau sử dụng làm nước ván trên bún bò. Khi tỏi thơm, chúng ta thêm sả xay vào. Khi tỏi và sả vàng, chúng ta cho ớt tươi băm, ớt bột và ớt tươi xay đã chuẩn bị vào. Thêm vào một ít mắm ruốc và một thìa mắm, hạt mêm. 2 thìa đường. Khi sa tế sệt sệt, chúng ta đặt sang 1 bên. Khi nấu Bún bò Huế tại nhà, các bạn cũng có thể lưu ý gia giảm lượng ớt nếu nhà có trẻ nhỏ, Vì là một món đặc sản miền Trung, theo đúng vị thì Bún bò Huế cũng tương đối cay với trẻ nhỏ.

 

Liên hệ: 𝟎𝟗𝟒𝟒.𝟔𝟔𝟓.𝟑𝟕𝟓 – 𝟎𝟖𝟓𝟔.𝟔𝟔𝟓.𝟑𝟕𝟓
————– HỆ THỐNG ONLINE —————–

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO: 0856665375
Kênh liên hệ khác!
Gọi ngay cho chúng tôi!